Kỹ năng lãnh đạo: Là thiên bẩm hay phải tự rèn luyện?

Table Of Contents

Nếu kỹ năng lãnh đạo là do thiên bẩm, vậy thì mục đích rèn luyện kỹ năng này mỗi ngày của hầu hết chúng ta là gì?

Quả trứng hay con gà có trước? Tương tự, kỹ năng lãnh đạo là thiên bẩm hay phải tự rèn luyện? Đây là câu hỏi tạo ra rất nhiều tranh cãi trong suốt thời gian qua. Ngay sau đây, quân sư Navigos Search sẽ tiếp tục phân tích rõ để giúp bạn có cái nhìn đa chiều, thấu đáo hơn về vấn đề này nhé!

1. Thế nào là kỹ năng lãnh đạo?

Kỹ năng lãnh đạo là việc sử dụng năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân để điều hành, thúc đẩy tinh thần và tạo ra ảnh hưởng trong doanh nghiệp. 

Người sở hữu kỹ năng lãnh đạo phải có trình độ chuyên môn vững vàng, biết nhìn xa trông rộng, tư duy chiến lược và quản lý tốt nhân viên dưới quyền để hoàn thành mục tiêu phát triển của tổ chức.

Tìm hiểu kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì

2. Lý giải: kỹ năng lãnh đạo là tự có sẵn hay phải rèn luyện?

Có một số người sinh ra đã được thừa hưởng những phẩm chất, đặc điểm nhất định khiến họ phù hợp với công việc lãnh đạo. Chẳng hạn như việc có nhiều người được sinh ra đã có năng khiếu âm nhạc, thể thao, mỹ thuật đặc biệt. Những người này sẽ nổi bật theo cách tự nhiên ở lĩnh vực đó. Trong khi lại có những người khác phải đấu tranh vất vả thì mới đạt được vị trí tương tự.

Đến đây, ta có thể biết rõ câu trả lời cho câu hỏi kỹ năng lãnh đạo là tự có sẵn hay phải rèn luyện đó chính là cả hai yếu tố này. Nếu xuất phát từ vạch đích chưa có kỹ năng lãnh đạo thì bạn vẫn có thể tích lũy sau quá trình học hỏi và quan sát. Lãnh đạo là tập hợp kỹ năng có thể rèn luyện được thông qua huấn luyện, nhận thức, luyện tập trong thời gian dài.

3. Dù ở cấp độ nào cũng cần kỹ năng lãnh đạo

Các nhà quản lý cấp trung, cấp cao luôn trang bị cho mình kỹ năng lãnh đạo để quản lý tốt đội nhóm, nhân viên dưới quyền. Kỹ năng này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và thành công của một công ty, tổ chức hiện nay. Chắc chắn, nếu người đứng đầu không có năng lực và kỹ năng lãnh đạo thì sẽ không thể đưa doanh nghiệp phát triển theo định hướng đề ra.

Những người có khả năng lãnh đạo hiệu quả sẽ luôn tập hợp được đội ngũ giỏi và trung thành cống hiến cho tổ chức. Họ còn khơi dậy niềm tin, động lực làm việc cho nhân viên và từ đó, khai phá hết khả năng của từng người để giúp tổ chức phát triển vững mạnh hơn.

Không chỉ riêng vị trí quản lý mà ngay cả những nhân viên bình thường cũng nên rèn giũa kỹ năng này để leo lên nấc thang thành công trong sự nghiệp, và nhận lại được nhiều điều như: được mọi người quý mến, lắng nghe và thấu hiểu; giải quyết dễ dàng mọi vấn đề; sẵn sàng đối diện với mọi thách thức; tự quản lý bản thân và tổ chức công việc tốt hơn,...

Khám phá ngay nào: Bộ kỹ năng của nhà quản lý tài ba, bạn đã sở hữu?

Mọi vị trí công việc đều cần rèn luyện kỹ năng lãnh đạo

4. Có được kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời bằng cách nào?

Học hỏi các phong cách lãnh đạo

Mỗi nhà quản trị sẽ có phong cách lãnh đạo khác nhau để phù hợp với tính chất công việc, cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp và cả phong cách sống riêng. Một số phong cách lãnh đạo phổ biến được sử dụng hiện nay là ủy quyền, dẫn đường, quan liêu, dân chủ, ngoại giao, thuyết phục,...

Để trở thành người sếp thành công, bạn hãy linh hoạt thay đổi phong cách lãnh đạo tùy theo hoàn cảnh, nguồn lực đang có để cùng đội ngũ nhân viên gặt hái được nhiều thành công đột phá hơn.

Xây dựng tư duy phản biện

Việc xây dựng tư duy phản biện cũng giúp bạn phát triển kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới một cách hiệu quả. Hãy luôn suy nghĩ theo các chiều hướng khách quan khác nhau và bảo vệ ý kiến khả thi của bản thân. Đồng thời, bạn đừng quên đóng góp ý kiến cho người khác khi cảm thấy vấn đề mà họ đưa ra đang cần phải bổ sung, sửa đổi.

Tuân thủ tính kỷ luật

Kỷ luật là yếu tố cần thiết dù bạn làm công việc gì và đảm nhận vị trí nào. Một công ty không thể thành công nếu nhân viên lúc nào cũng trễ deadline, hay một cá nhân sẽ không thể đạt được mục tiêu giỏi tiếng Anh nếu liên tục không hoàn thành bài tập thực hành.

Đúng như Stephen R. Covey - nhà giáo dục nổi tiếng của Mỹ đã từng nói “Kỷ luật là tự do”. Người không có tính kỷ luật sẽ luôn là nô lệ của cảm xúc, dục vọng cá nhân mà khó thoát ra, để rồi không đạt được thành công như kỳ vọng. 

Nếu không chịu hy sinh để rèn tính kỷ luật ở thời điểm hiện tại thì càng về lâu dài, bạn sẽ càng khó thay đổi bản thân và càng khó chạm đến thành công. Bạn cần tuân thủ kỷ luật, vạch ra nếp sống quy củ và kiểm soát để trở thành nhà lãnh đạo đáng ngưỡng mộ, là tấm gương sáng cho đồng nghiệp, nhân viên.

Truyền cảm hứng, tạo động lực

Bên cạnh việc đưa ra chiến lược điều hành, quản lý xuất sắc thì bạn cũng phải truyền cảm hứng, tạo động lực cho nhân viên. Một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp cần hiểu rõ về những gì nhân viên đang cần và biết cách kích hoạt tối đa năng lực làm việc của từng thành viên. Khơi dậy tinh thần làm việc hăng say chính là cách thông minh để bạn tạo nên nguồn năng lượng dồi dào, giúp nhân viên phát huy được tối đa hiệu suất công việc, nâng cao cơ hội cạnh tranh trên thị trường.

Hãy chú trọng đến các chính sách giúp tạo động lực, khuyến khích nhân viên nỗ lực làm việc hết mình vì mục tiêu phát triển chung. Để làm được điều đó, các yếu tố về môi trường làm việc, văn hóa, phương thức tạo động lực cần được xây dựng hiệu quả. Tùy theo tình hình mà bạn có thể đưa ra giải pháp phù hợp.

Xử lý các xung đột phát sinh

Rất nhiều người thường xuyên né tránh xung đột trong công việc để tìm sự yên bình cho bản thân. Tuy nhiên, để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba thì bạn phải làm điều ngược lại. Khi có cơ hội được giải quyết vấn đề, bạn hãy mạnh dạn đứng ra xác định nguồn gốc xung đột và tìm ra nút thắt, lắng nghe từ các phía và giữ bình tĩnh nhìn nhận vấn đề để đưa ra phương án xử lý tối ưu, công bằng nhất.

Cách rèn luyện kỹ năng lãnh đạo quản lý

Sau tất cả, bạn sẽ nhận ra rằng bản thân mình đang rất cần rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Hãy tìm ra thêm các nhân tố còn tiềm ẩn trong bạn và trau dồi thêm những kỹ năng lãnh đạo để phát triển bản thân tốt nhất. Navigos Search chúc bạn sẽ tiến xa hơn trên con đường danh vọng nghề nghiệp của mình.

Tại danh mục việc làm của Navigossearch.com đang cập nhật liên tục tin tuyển dụng các vị trí cấp trung, cấp cao hấp dẫn. Hãy truy cập ngay để lựa chọn việc làm phfu hợp với năng lực, số năm kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân. Hay bạn cũng có thể chủ động gửi CV để có cơ hội trở thành ứng viên tiềm năng trong nguồn dữ liệu ứng viên của Navigos Search.

Đội ngũ chuyên gia tuyển dụng của chúng tôi đều rất giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường lao động, từng ngành nghề cốt lõi và đặc biệt thấu hiểu sâu sắc về giá trị ứng viên. Khi có tin tuyển dụng phù hợp và dựa trên quy trình tuyển dụng bài bản, chuyên gia tuyển dụng sẽ chủ động liên hệ và tư vấn về yêu cầu tuyển dụng, cách đàm phán lương thưởng hấp dẫn,... cho ứng viên. 

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, Navigos Search đã hỗ trợ và đồng hành cùng hàng triệu ứng viên trên khắp Việt Nam có được công việc mơ ước phù hợp trong tầm tay. Với những lợi thế nổi bật, chúng tôi  tự hào là điểm dừng chân tìm kiếm việc làm cấp trung, cấp cao hoàn hảo nhất cho mọi ứng viên hiện nay. 

Đừng quên theo dõi thêm trang FanpageLinkedIn của Navigos Search thường xuyên hơn để không bỏ lỡ thông tin thị trường, ngành nghề hot, lời khuyên hữu ích,... nào nhé. Cảm ơn quý độc giả đã luôn theo dõi Navigossearch.com!

Navigos Search - Công ty săn nhân tài cấp trung và cấp cao hàng đầu Việt Nam

Registration Form For Subscribing To Latest Advices
 
backtotop