Nâng tầm thương hiệu cá nhân: Bạn là một marketer cho chính mình

Table Of Contents

Thương hiệu cá nhân ấn tượng không chỉ giúp bạn khẳng định bản thân, nâng cao lợi thế cạnh tranh mà còn thu hút thêm nhiều cơ hội phát triển mới

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ - Tom Peters đã nhấn mạnh rằng “Chúng ta đều là CEO cho công ty riêng của mình. Để tồn tại trên thương trường, bạn phải biết cách quảng bá cho thương hiệu cá nhân”. Vậy bạn đã hiểu đúng thương hiệu cá nhân là gì? Tầm quan trọng và cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội hay chưa? Ngay bên dưới là những phân tích chính xác cho vấn đề này của Navigos Search - Thương hiệu headhunter hàng đầu Việt Nam hiện nay.

1. Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mà người khác đánh giá và nhìn nhận về một cá nhân, bao gồm ngoại hình, tính cách, thái độ sống, giá trị đóng góp cho xã hội,...

Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng giống như xây dựng thương hiệu một doanh nghiệp. Đây chính là cách để bạn khẳng định các giá trị cốt lõi bên trong, bên ngoài của bản thân mình.

Tìm hiểu về thương hiệu cá nhân

2. Khẳng định tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân

Trong thời buổi thị trường lao động cạnh tranh gay gắt, thương hiệu cá nhân đã trở thành yếu tố thiết yếu để mọi người đạt đến thành công. Vì thế, tạo thương hiệu cá nhân mang lại những điều quan trọng như: tạo nên khác biệt, nâng cao giá trị của bản thân để mang đến cơ hội thăng tiến trong công việc; tăng khả năng cạnh tranh trong công việc; xây dựng lòng tin trong các mối quan hệ, mang lại nhiều lợi ích ngắn hạn và dài hạn,...

Khi tạo dựng thương hiệu cá nhân thành công, bạn sẽ khẳng định được bạn là ai trong mắt người khác và bạn sẽ trở nên đặc biệt, thu hút hơn giữa 8 tỷ người ngoài kia. Nổi tiếng, uy tín đồng nghĩa với việc bạn trở thành người có ảnh hưởng, được quan tâm, săn đón nhiều hơn và có thể là mẫu người lý tưởng của người khác.

3. Bí quyết nâng tầm thương hiệu cá nhân

Xây dựng được thương hiệu cá nhân cần cả quá trình lâu dài, yêu cầu bạn phải thật sự quyết tâm thực hiện và đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng. Dưới đây là một số bí quyết hay ho mà bạn có thể tham khảo:

Định vị năng lực bản thân

Trước tiên, bạn phải định vị đúng giá trị bản thân. Bạn cần xác định mình là ai, có khả năng nổi tiếng trong lĩnh vực nào, bạn muốn bạn có thể làm gì cho cộng đồng, mang đến giá trị cốt lõi gì,...

Trả lời đúng những câu hỏi này, bạn sẽ định vị được bản thân đang nằm ở vị trí nào, muốn hướng đến phong cách như thế nào,... Khi định vị chính xác bản thân, bạn sẽ phát huy được thế mạnh, sống đúng với chính mình và giúp những nội dung bạn xây dựng sau này được tự nhiên, thống nhất và mang lại dấu ấn tích cực với cộng đồng.

Lựa chọn hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu cá nhân

Trước sự bùng nổ của internet cũng như các nền tảng mạng xã hội, bạn cần sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp, năng động, có triết lý sống đúng đắn và ấn tượng để dễ dàng nổi bật trong cộng đồng. Bạn cũng có thể lựa chọn hình ảnh chân thực, chỉn chu, thân thiện khi đang làm việc.

Dù lựa chọn hình ảnh tại địa điểm nào, ở đâu thì bạn phải đảm bảo hình ảnh được đăng tải với chất lượng cao, có ý nghĩa. Đây chính là lời khẳng định thương hiệu cá nhân uy tín trên thị trường.

Đặt tên thương hiệu cá nhân và cách tạo thương hiệu cá nhân

Xây dựng nội dung có giá trị

Nếu hình ảnh quyết định đến việc công chúng click vào để tìm hiểu bạn hay không thì nội dung có giá trị là yếu tố giữ chân, lôi kéo họ quay lại những lần sau. Khi sức nóng của truyền thông trên mạng xã hội được xem là cuộc chạy đua thì dĩ nhiên bạn cần chạy đua về cả số lượng và chất lượng. Nhưng hãy nhớ rằng, nội dung có chất lượng luôn là thứ bền vững để níu kéo công chúng. Hãy cố gắng sản xuất nên nội dung độc đáo, thu hút và đảm bảo đúng chuẩn mực về ngôn từ, hình ảnh.

Tạo mối quan hệ với người có ảnh hưởng

Xây dựng mạng lưới mối quan hệ tốt đẹp với những người có tầm ảnh hưởng là vô cùng quan trọng. Khi tên, hình ảnh của bạn xuất hiện chung với những người nổi tiếng trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi thì thương hiệu cá nhân của bạn sẽ có sức bật lớn để nâng cao cơ hội phát triển.

Hãy bắt đầu bằng việc lập ra một danh sách người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực đó. Sau đó, tích cực tham gia các hội nhóm, sự kiện liên quan đến lĩnh vực đang theo đuổi bởi nơi này thường có sự xuất hiện của họ. Bạn hãy làm quen và trở thành bạn của họ.

Lan tỏa thương hiệu cá nhân trên nền tảng mạng xã hội

Mạng xã hội đang là công cụ có sức sức ảnh hưởng đáng kinh ngạc khi tạo dựng thương hiệu cá nhân. Ngay bây giờ, bạn đang sống trong thời đại chứng kiến sự lên ngôi của mạng xã hội nên đừng đi ngược lại xu thế này. Hãy tận dụng tối đa để đa dạng nội dung truyền tải trên mọi nền tảng.

Facebook, Instagram, Youtube, LinkedIn,…là những nơi hàng đầu mà bạn nên chú trọng. Sự xuất hiện chuyên nghiệp của bạn trên các nền tảng này đi kèm nội dung chất lượng sẽ khiến công chúng dễ dàng hiểu được giá trị mà bạn mang lại hơn.

Tự tin và hãy luôn là chính mình

Đây là yếu tố cần thiết thúc đẩy danh tiếng và làm tăng sức bật thương hiệu cá nhân cho bạn. Hãy tự tin giao tiếp trước bạn bè, đồng nghiệp hay bất kỳ ai và thật am hiểu về vấn đề đang truyền tải. Đặc biệt, hãy luôn là chính mình và nỗ lực dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chắc chắn những điều này sẽ tạo nên thương hiệu cá nhân ấn tượng cho bạn.

Cách làm thương hiệu cá nhân trở nên ấn tượng và thu hút

Dù lựa chọn xây dựng thương hiệu cá nhân theo con đường nào cũng là cả quá trình dài, đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì thực hiện. Bạn đã sẵn sàng xây dựng thương hiệu cho cá nhân mình chưa? Hy vọng những kinh nghiệm mà Navigos Search chia sẻ đã giúp ích cho bạn.

Hãy truy cập thêm trang của FanpageLinkedIn Navigos Search để nắm bắt kịp thời thông tin về thị trường lao động, nhân sự, cách nâng tầm sự nghiệp,... nhé. Cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành cùng Navigossearch.com!

Navigos Search - Công ty săn nhân tài cấp trung và cấp cao hàng đầu Việt Nam

Registration Form For Subscribing To Latest Advices
 
backtotop