Bí quyết quản lý đội nhóm bất khả chiến bại

Table Of Contents

Vì mỗi nhân viên là phần nhỏ của một nhóm, một công ty nên để tổ chức đó hoạt động hiệu quả thì chắc chắn không thể thiếu người quản lý đội nhóm tài năng 

Kỹ năng quản lý đội nhóm là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả làm việc nhóm và sự thành công của người đứng đầu. Do vậy, một leader cần biết cách quản lý đội nhóm hiệu quả để định hướng, dẫn dắt cả nhóm gặt hái được nhiều thành công. Navigos Search sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về quản lý đội nhóm qua thông tin bên dưới nhé!

1. Biết nhìn xa trông rộng

Đây là yếu tố cần đầu tiên của người đứng đầu. Một tập thể sẽ trở nên mạnh mẽ khi người lãnh đạo có tầm nhìn tốt, tầm nhìn xa trông rộng cho tương lai. Trên cương vị là nhà quản trị doanh nghiệp, bạn phải biết làm thế nào để truyền đạt tầm nhìn của mình cho đội ngũ dưới quyền và biến điều đó thành mục tiêu chung chung của cả đội. Để làm được điều này, dĩ nhiên bạn phải nhìn thấy rõ tiềm năng, xu hướng phát triển tương lai trong nước lẫn quốc tế và có sự chuẩn bị để thích ứng tốt với sự thay đổi đó. 

Không chỉ với nhà quản lý cấp cao, khả năng này cũng quan trọng không kém đối với quản lý cấp trung và thậm chí là cấp thấp hơn, những người có vai trò thực thi các thay đổi của doanh nghiệp.

Khám phá ngay: 7 kỹ năng quản trị không thể thiếu của nhà quản lý cấp cao

Bí quyết phát triển kỹ năng quản lý đội nhóm hiệu quả

2. Tổ chức và sáng tạo

Để quản lý tốt đội nhóm thì không thể thiếu kỹ năng tổ chức bởi hầu hết trong mọi công việc, bạn đều phải chịu trách nhiệm chỉ đạo, lập kế hoạch, phân công và kiểm soát tiến độ công việc. Hãy xác định rõ năng lực từng thành viên để phân chia, tổ chức công việc một cách hợp lý nhất. Từ đó, bạn cũng dễ dàng kiểm soát và giúp nhân viên phát huy hết năng suất làm việc.

Bên cạnh đó, sáng tạo cũng đóng vai trò rất quan trọng không kém để bạn giải quyết thấu đáo vấn đề xảy ra trong nhóm và là động lực để khuyến khích các thành viên khác không ngừng đổi mới để đưa ra ý tưởng độc đáo cho công việc.

3. Nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên

Biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên cũng là cách quản lý đội nhóm hiệu quả. Hãy giao cho nhân viên những nhiệm vụ mà họ có thể làm tốt nhất. Giao đúng việc, đúng người sẽ giúp tận dụng năng lực, kỹ năng của từng thành viên một cách tốt nhất và làm gia tăng năng suất cho cả nhóm. 

Ngoài ra, bạn đừng ngần ngại e ngại mà giao thêm nhiệm vụ vượt ngoài năng lực chuyên môn của nhân viên để đánh thức tiềm năng, ý chí phấn đấu của họ. Đó là cách hay để tạo cơ hội phát triển, thăng tiến cho nhân viên của mình.

4. Lắng nghe và trao quyền cho nhân viên

Người đứng đầu luôn biết cách lắng nghe ý kiến của người khác sẽ tạo ra môi trường, hoạt động làm việc nhóm hiệu quả. Từ ý kiến của tất cả thành viên sẽ giúp bạn rút ra kết luận và đưa ra những kế hoạch, chiến lược phát triển tốt nhất.

Đồng thời, hãy tin tưởng nhân viên trong đội nhóm bằng cách ủy thác các dự án quan trọng để họ cảm thấy mình có giá trị quan trọng. Khi “chọn mặt gửi vàng”, bạn phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng về năng lực của mỗi người và đảm bảo họ có đủ kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ đó. Bạn cũng nên sẵn sàng để nhân viên dưới quyền phạm phải sai sót, bởi nó giúp họ đúc kết kinh nghiệm, bài học từ thực tế và qua đó khắc phục chúng trong những dự án tiếp theo.

Luôn lắng nghe và trao quyền cho nhân viên

5. Xây dựng các mối quan hệ làm việc tích cực

Bạn nên dành thời gian để xây dựng mối quan hệ tích cực tại nơi làm việc. Dù công việc bận rộn hằng ngày khiến bạn không có nhiều thời gian để trò chuyện với nhóm nhưng nếu biết cách sắp xếp thời gian hiệu quả, bạn sẽ thấy mọi việc trở nên đơn giản hơn nhiều. 

Bạn có thể tranh thủ giờ ăn trưa, đi làm sớm hơn, dành thêm ít phút sau tan làm hay tổ chức các sự kiện, hoạt động nhóm,... Chỉ cần như vậy là đủ để bạn xây dựng mối quan hệ tích cực với đội nhóm.

6. Đánh giá cao nỗ lực của nhân viên

Trân trọng thành quả đạt được và đánh giá cao giá trị nhân viên tạo ra cũng là một trong những kỹ năng quản lý đội nhóm hiệu quả mà bạn không được bỏ qua. Nếu nhân viên hoàn thành tốt công việc, bạn đừng quên đưa ra những đánh giá tích cực, lời khen ngợi hay đề nghị khen thưởng, tặng quà để xây dựng sự tự tin và khuyến khích họ đóng góp nhiều hơn nữa trong tương lai.

7. Quản lý xung đột hiệu quả

Xung đột ở nơi làm việc là điều khó tránh khỏi. Nếu bạn nhắm mắt làm ngơ sẽ khiến bầu không khí trở nên tiêu cực, gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc và hiệu quả giao tiếp giữa của cả nhóm. Một môi trường làm việc thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xung đột sẽ dễ dàng đánh mất sự hứng thú trong công việc và thậm chí là nhân viên sẽ rời đi.

Bởi lẽ đó, khi có vấn đề phát sinh, bạn phải là người đứng ra nhìn nhận vấn đề khách quan rồi đưa ra phương án giải quyết thấu đáo nhất để tránh trường hợp tương tự lặp lại.

8. Hãy quyết đoán và là tấm gương sáng

Hãy khẳng định quyền hạn của bản thân và đưa ra những quyết định quan trọng cho đội nhóm. Đừng do dự, thiếu tự tin mà hãy quyết đoán để lấy được lòng tin, sự kính nể trong mắt đội ngũ nhân viên dưới quyền. Và hãy kiên định làm theo những gì bạn cảm thấy chắc chắn, tốt nhất cho nhóm, cho tổ chức. Có như thế bạn mới trở thành tấm gương tốt truyền cảm hứng, truyền năng lượng cho mọi người.

Hãy nỗ lực trở thành người quản lý đội nhóm tuyệt vời

Chắc chắn, bạn không thể trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ, tài ba khi chưa rèn luyện kinh nghiệm quản lý đội nhóm. Hy vọng Navigos Search đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Tại danh mục việc làm của Navigossearch.com đang cập nhật liên tục tin tuyển dụng các vị trí cấp trung, cấp cao hấp dẫn. Bạn hãy truy cập ngay để lựa chọn việc làm phfu hợp với năng lực, số năm kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân. Hay bạn cũng có thể chủ động gửi CV để có cơ hội trở thành ứng viên tiềm năng trong nguồn dữ liệu ứng viên của Navigos Search.

Đội ngũ chuyên gia tuyển dụng của chúng tôi rất giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường lao động, từng ngành nghề cốt lõi và đặc biệt thấu hiểu sâu sắc về giá trị của ứng viên. Khi có tin tuyển dụng phù hợp và dựa trên quy trình tuyển dụng bài bản, chuyên gia tuyển dụng sẽ chủ động liên hệ và tư vấn về yêu cầu tuyển dụng, cách đàm phán lương thưởng hấp dẫn,... cho ứng viên. 

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, Navigos Search đã hỗ trợ và đồng hành cùng hàng triệu ứng viên trên khắp Việt Nam có được công việc mơ ước phù hợp trong tầm tay. Với những lợi thế nổi bật, chúng tôi  tự hào là điểm dừng chân tìm kiếm việc làm cấp trung, cấp cao hoàn hảo nhất cho mọi ứng viên tiềm năng hiện nay.

Ngoài ra, bạn đừng quên truy cập thêm trang  LinkedInFanpage của Navigos Search để không bỏ lỡ thông tin thị trường, bài viết nhân sự, cách nâng tầm sự nghiệp và rất nhiều ngành nghề hot khác nhé!

Navigos Search - Công ty săn nhân tài cấp trung và cấp cao hàng đầu Việt Nam

Registration Form For Subscribing To Latest Advices
 
backtotop