8 kỹ năng trong công việc để bạn tỏa sáng trước mọi nhà tuyển dụng

Table Of Contents

Dù bạn đang ngồi trên chiếc ghế quản lý hay là một nhân viên bình thường thì cũng không thể bỏ qua những kỹ năng trong công việc quan trọng dưới đây.

Kỹ năng quyết định đến 80% sự thành bại trong sự nghiệp của bạn. Một nhân viên xuất sắc hay một nhà quản lý tuyệt vời không chỉ cần am hiểu chuyên môn của mình mà còn cần sở hữu cả kho tàng kỹ năng trong công việc phong phú. Trong bài viết này, Navigos Search sẽ tổng hợp top 8 các kỹ năng quan trọng nhất trong công việc giúp bạn gặt hái nhiều thành công trong mọi lĩnh vực, vị trí. 

1. Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng) là toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm về một công việc, lĩnh vực cụ thể. Kỹ năng chuyên môn có được nhờ qua quá trình trau dồi, học tập và cập nhật liên tục. Nhà tuyển dụng thường đánh giá kỹ năng chuyên môn của ứng viên qua bằng cấp, chứng chỉ liên quan, trình độ ngoại ngữ,… 

Chẳng hạn, kỹ năng chuyên môn xây dựng là điều kiện tiên quyết để kỹ sư xây dựng thiết kế, làm việc với bản đồ, bản vẽ xây dựng, phần mềm CAD,... và lường trước được các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thi công để linh hoạt tìm giải pháp ngăn chặn chúng.

Cách tốt nhất để có được kỹ năng chuyên môn vững vàng là bạn hãy lựa chọn đào tạo tại các trường Đại học có chuyên ngành liên quan, sau đó tích lũy kinh nghiệm thực tế thật nhiều và tiếp tục lấy thêm chứng chỉ liên quan, trau dồi khả năng ngoại ngữ, tin học,... 

Làm được những điều này, bạn sẽ bước đầu dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng trong bất cứ lĩnh vực nào, tạo nền tảng tri thức vững chắc cho bản thân, hỗ trợ nâng cao hiệu quả công việc và mang lại cơ hội thăng tiến rõ ràng,...

Các kỹ năng trong công việc quan trọng nhất

2. Đặc mục tiêu, lập kế hoạch chính xác

Có không ít người chỉ đơn thuần đi làm là đi làm chứ không hề có mục tiêu phấn đấu và kết quả là họ chỉ dậm chân tại chỗ, thậm chí là tụt lại trong nghề. Vì thế, bạn phải có khả năng định hướng rõ ràng về những gì bản thân mong muốn đạt được, cơ hội công việc sẽ đi đến đâu, lộ trình thăng tiến như thế nào… 

Chúng ta thường có những mục tiêu riêng ở từng giai đoạn, thời điểm khác nhau nên chỉ cần đặt mục tiêu hợp lý, mang tính khả thi và nỗ lực thực hiện mỗi ngày thì chạm đến thành công là điều dễ dàng. Đi kèm với đó, để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra, bạn cần biết cách lập kế hoạch để đạt được chúng. Bạn hãy xác định mục tiêu ngắn hạn, dài hạn rõ ràng và sau đó quyết tâm, kiên trì thực hiện theo kế hoạch. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây để thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch đúng cách:

  • Hiểu rõ suy nghĩ, mong muốn của bản thân bạn
  • Xác định đúng điểm mạnh, điểm yếu 
  • Lên các mốc thời gian thực hiện cụ thể, phù hợp với khả năng
  • Xác định cơ hội, thách thức có thể gặp phải

3. Giao tiếp tuyệt vời

Đây cũng là một trong những kỹ năng cần thiết trong công việc mà bạn phải tích cực mài dũa. Giao tiếp tốt không đơn thuần là các cuộc trò chuyện thường ngày mà bạn phải biết cách thể hiện khôn khéo và hợp lý qua lời nói, thái độ, cử chỉ với từ đồng nghiệp, cấp trên, đối tác,...

Hãy đảm bảo tất cả nội dung giao tiếp của bạn phải có sự thống nhất, rõ ràng, thuyết phục để đem lại sự hài lòng, nhận được sự quý mến từ mọi người. Giao tiếp hiệu quả sẽ giúp mọi thứ trong công việc trở nên đơn giản hơn và cơ hội thăng tiến cũng luôn mở cửa chào đón bạn. 

4. Tư duy và sáng tạo đỉnh cao

Dám chấp nhận và sẵn sàng thay đổi sẽ tạo thêm sức mạnh cho sự sáng tạo đỉnh cao. Trên thực tế, thành công có được của chúng ta chủ yếu tùy thuộc vào khả năng đảo ngược tình thế, ứng biến xoay chuyển tình hình và dám hành động để khám phá cách thức mới. Đó cũng là lý do vì sao tư duy sáng tạo luôn là kỹ năng quan trọng được các công ty, doanh nghiệp đề cao. 

Không có một trường lớp nào đào tạo kỹ năng sáng tạo và cũng không có bất kỳ ai dạy bạn nâng cao sáng tạo, nếu có thì đó chỉ là hướng dẫn bạn làm như thế nào để công việc được giao đạt hiệu quả cao hơn. Một công việc quen thuộc được thực hiện mỗi ngày theo cách rập khuôn chỉ đem lại kết quả giống những lần trước. 

Do đó, hãy tự tìm nguồn cảm hứng, tìm cách khác để thực hiện công việc nhanh chóng hơn, sáng tạo hơn và cho ra kết quả cao hơn. Có đôi khi, kiên trì tìm tòi những điều mới mẻ trong những công việc hàng ngày sẽ mang đến một sáng kiến mới tuyệt vời mà bạn không ngờ đến.

Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao người có khả năng sáng tạo

5. Linh hoạt giải quyết vấn đề

Kỹ năng này hữu ích cả trong công việc lẫn đời sống hàng ngày. Người có khả năng xác định vấn đề, nghiên cứu giải pháp khả thi và đưa ra quyết định hiệu quả cuối cùng luôn được ưu tiên trong ngành quản trị kinh doanh, quản lý, hành chính, kỹ thuật,... Và dù theo đuổi lĩnh vực nào thì bạn cũng không nên bỏ qua việc rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống trong công việc qua những trải nghiệm và vấn đề xảy ra hàng ngày.

6. Tổ chức và sắp xếp công việc hợp lý

Kỹ năng này sẽ giúp bạn phân bố công việc quan trọng theo mức độ ưu tiên khác nhau và thực hiện chúng theo các mốc thời gian hợp lý. Qua đó, năng suất làm việc của bạn được nâng cao và cơ hội thăng tiến cũng đến gần hơn. Bạn có thể trau dồi kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc từ chính người quản lý của mình, người thành công trong nghề hay tự tìm ra cách thức mới độc đáo cho bản thân.

7. Làm việc nhóm

Làm việc nhóm là khả năng hợp tác, làm việc chung từ hai người trở lên nhằm mục đích đạt được kết quả tốt nhất cho nhiệm vụ chung. Kỹ năng này sẽ giúp bạn luyện tập khả năng lắng nghe, đóng góp ý kiến, tinh thần hỗ trợ cho đồng đội,... Đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực chuyên môn và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với đồng nghiệp.

Click để xem chi tiết: Phát triển tốt kỹ năng làm việc nhóm và lợi ích nhận được sau đó

8. Ra quyết định khách quan

Kỹ năng này được xem là chìa khóa quyết định đến sự thành bại của một tổ chức. Một nhà quản trị tài ba luôn ra tự tin, dứt khoát ra các quyết định khách quan và giúp tổ chức của mình chạm đến đỉnh thành công. Còn đối với nhân viên, nếu thiếu đi yếu tố này thì mọi thứ trong công việc sẽ trở nên khó khăn. Trong nhiều trường hợp, chính vì không ra quyết định đúng lúc, đúng thời điểm sẽ khiến bạn lỡ mất cơ hội phát triển sự nghiệp.

Tự tin ra quyết định khách quan

Để thành công, ngay từ bây giờ bạn phải thay đổi suy nghĩ và cố gắng rèn luyện bản thân theo hướng tích cực hơn. Các kỹ năng được Navigos Search chia sẻ trên đây không chỉ hữu ích trong công việc mà còn là là yếu tố cần thiết trong đời sống hàng ngày. Vì thế, hãy chú trọng những kỹ năng trong công việc này để không ngừng phát triển và có nhiều cơ hội tốt đẹp hơn.

Bạn đừng bỏ qua các tin tuyển dụng việc làm cấp trung, cấp cao hấp dẫn đến từ các tập đoàn hàng đầu Việt Nam ngay trên danh mục việc làm của Navigossearch.com. Hãy truy cập ngay để lựa chọn công việc chất lượng phù hợp với bản thân mình.

Hay bạn cũng có thể gửi CV để có cơ hội trở thành ứng viên tiềm năng trong nguồn dữ liệu ứng viên của Navigos Search. Khi có vị trí việc làm phù hợp, Navigos Search sẽ chủ động liên hệ, mời bạn tham gia ứng tuyển và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình ứng tuyển, thử việc, sau thử việc.

Đội ngũ tư vấn của Navigos Search là những chuyên gia tuyển dụng am hiểu thông tin về ngành, am hiểu thị trường lao động và luôn nắm bắt chính xác yêu cầu tuyển dụng cho từng ngành hàng. Với quy trình tuyển dụng hết sức bài bản, Navigos Search đã giúp được hàng chục ngàn ứng viên tìm thấy được đúng vị trí công việc mơ ước, phát triển bản thân và thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Truy cập thêm trang LinkedinFanpage của Navigos Search để không bỏ lỡ thông tin thị trường, bài viết nhân sự và rất nhiều ngành nghề hấp dẫn khác nhé. Cảm ơn quý bạn đọc đã luôn đồng hành cùng Navigos Search!

Navigos Search - Công ty săn nhân tài cấp trung và cấp cao hàng đầu Việt Nam

Registration Form For Subscribing To Latest Advices
 
backtotop